Trở về
Vài lời giới thiệu về Hoa Sen và ý nghĩa tám cánh hoa sen trong Phật học phần hai
Friday, Apr 8, 2011 6:12 pm
Vài lời giới thiệu về Hoa Sen và ý nghĩa tám cánh hoa sen trong Phật học phần hai
Dung hòa toàn diện, hoàn hảo, trọn vẹn, tương ứng toàn phần :
Ngoài tính không bị ô nhiễm trong các lớp bùn sình của các ao đầm, hồ hay sông và khả năng làm thay đổi hoàn cảnh sống, biến dòng nước đục chổ mình sống, thành dòng nước lắng trong cho cá, tôm, cua… cùng được sinh sản. Trong ẩm thực và y học, Sen được biết đến như loài thực vật không mang tính độc, bởi vì, Ngó và củ sen được dùng làm thức ăn. Tim sen dùng làm thuốc an thần, thuốc trợ tim và giảm huyết áp. Hạt sen dùng làm trong việc chế biến các loại bánh, những loại chè tráng miệng hay những món canh. Mầm sen là thức uống thơm tho, các cánh hoa đôi khi được sử dụng để tô điểm món ăn, các lá to dùng để gói thức ăn. Hương sen dùng để ướp chè …
Đứng trên dạng phân tích của nguyên liệu bổ dưỡng, thì củ sen có nhiều sợi, chứa sinh tố C, nguyên tố potassium, thiamin, riboflavin, B6, phosphor, đồng, mangan, và rất ít chất béo.
Quá trình phát triển của sen, nếu nhìn thật kỹ, thì sẽ thấy nó đều có liên quan đến lịch sữ của Đức Phật và đạo của Ngài. Theo truyền thuyết :
Trong giấc mộng của Hoàng hậu Maya thấy voi trắng tặng cho bà một đóa hoa sen. Rồi sau khi Đức Phật được sinh ra, Ngài bước bảy bước và mỗi bước có hoa sen đỡ chân cho Ngài. Mỗi bước chân đi của Đức Phật, là sự làm chuyễn hóa hiện hạnh nguyện : Từ, Bi, Hỷ, Xả, bằng trí tuệ, để đem tình yêu và hạnh phúc đến cho muôn loài.

Đây cũng là hình ảnh biểu đạt con đường đi đến sự tỉnh thức hoàn toàn, qua bảy quá trình tu tập như  sau : Tứ niệm xứ, Tứ chánh cần, Tứ như ý túc, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất giác chi, Bát Thánh đạo.

Trong câu ca dao Việt Nam :
“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
Ngoài sự ca tụng cái đẹp thanh cao và hương thơm tinh khiết của Sen trong Văn học. Nếu suy nghĩ câu ca dao này một cách tận tường, thì sẽ thấy ý nghĩa của những cái hay, những cái thuần lý bằng sự thể hiện tánh tướng trong cuộc đời của đức Phật qua Sen như sau :
Trong đầm là hình ảnh của một cái nôi cho Sen nẩy mầm, sinh trưởng. Đầm cũng là một nơi chứa sình bùn dơ bẩn. Do đó Đầm được tượng trưng cho ý nghĩa của một xã hội của con người, mà trong nó có những chất làm cho thân và tâm con người dễ bị ô nhiễm vào những đức tính xấu.
Đức Phật Thích Ca là một người sanh ra trong thế giới đầy hổn tạp của con người, cũng như mọi người.
Hoa sen sống ở trong bùn dơ, nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn, mà còn là hoa đẹp nhất trong đầm.
Đức Phật Thích Ca là một người sống trong thế giới đầy hổn tạp, nhưng Ngài là người biết vượt thoát khỏi tham lam, sân hận, không bị nhiễm ô bởi cuộc đời. Ngài từ bỏ hoàng cung, vào lúc nữa đêm để đi tìm chân lý và sau đó trở thành một bậc hoàn toàn tỉnh thức bằng sự tự tu tập, tự chiêm nghiệm của chính mình, rồi chia sẽ những kinh nghiệm thu thập này cùng mọi người để làm cuộc sống được thanh tịnh, an vui.
Tính đặc biệt của hoa sen là khi còn ở dạng nụ thì không có cái gì có thể làm dơ bẩn được.
Đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho thời gian khi Đức Phật làm người đang đi tìm đạo, thực hành những cách tu tập khác nhau, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng không gì có thể lay động được tư tưởng của Ngài.
Hoa sen khi vươn đến độ cao thích hợp thì nở ra hoa và thường nở từ khuya cho tới hừng sáng. Ý nghĩa của thời kỳ nở hoa này, cũng trùng vào lúc thành đạo của Đức Phật, Ngài chứng đắc vào lúc nữa đêm cho đến lúc sao Mai vừa hiện, thì ngài chứng hết những phần còn lại.
Hoa sen khi mới nở thì thấy có một điểm chung : "nhân" và "quả", khi hoa sen già, cánh hoa rơi rụng để lại những búp quả sen chứa nhiều hạt. Thời kỳ búp già, hạt rơi xuống nước tạo mầm sống mới. Đây cũng là hình ảnh tượng trưng cho luật nhân quả luân hồi.
Hoa sen nở tượng trưng cho quá khứ, bởi vì, hoa nở từ trong nụ, mà nụ sen là kết qủa của sự đã trãi qua bao nhiêu ràng buộc, để vươn lên dưới ánh mặt trời mà khai nụ kết hoa.
Đài sen tượng trưng cho hiện tại, bởi vì, trong thời kỳ nở hoa, giữa đầm lầy lạnh lẽo, hôi thúi, mầm hoa của Sen vẫn bền bỉ chiết lọc, những tinh hoa từ trong bùn đất, để vươn mình, xòe cánh đón bình minh, rồi theo gió thoảng nhẹ chút hương thơm, giản dị, tao nhã và thuần khiết, như một sự lan tỏa của một cuộc sống đầy mến thương, để làm vơi đi những căng thẳng, giữa cảnh đời chông gai.
Hạt sen tượng trưng cho tương lai, bởi vì, sau khi thụ tinh, noãn sẽ biến thành hạt và hạt có chứa : thân, rễ, mầm… và đây là những chất liệu được tích tụ lại của Sen đã làm trong qúa khứ và hiện tại để tạo điều kiện tiếp nối cho ngày mai trong việc bảo tồn giống nòi của chính mình.
Búp sen tượng trưng cho một kết ước trí tuệ.
Tính thanh lương hay làm mát dịu lòng người :
Còn tiếp
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 2722 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết