Trở về
Tiếp theo phần trước của hoa sen : Tính thanh lương hay làm an lòng người qua hình ảnh mùi thơm của hoa sen
Friday, Apr 8, 2011 6:15 pm
Tiếp theo phần trước của hoa sen : Tính thanh lương hay làm an lòng người qua hình ảnh mùi thơm của hoa sen
Tính thanh lương hay làm an lòng người qua hình ảnh mùi thơm của hoa sen :
Không phải tình cờ mà người ta tự nhiên nói lên ngôn ngữ của các loài hoa. Từ ngàn xưa cho đến ngày hôm nay, con người vẫn sống chung với cây cỏ. Cái đẹp và thơm của những bông hoa là những sứ giả của nhiều mối cảm xúc dồi dào, phát sinh từ trong lòng con người, như tình cảm, lời nói yêu thương, lời cảm ơn.
Hoa nở, trước tiên là tự tô điểm cho mình, sau đó là sự góp phần trang sức cho phong cảnh thiên nhiên.
Sự nở của Hoa là việc phô trương những cái đẹp tinh túy của từng loại cây cỏ, theo qui luật tuần hoàn biến chuyển trong giai đoạn kết quả sinh hột.
Mỗi loài hoa đều mang những ý nghĩa hay sự tượng trưng cho điều gì đó, bằng màu sắc, hương thơm của chính nó, qua những giá trị bao gồm tất cả hoạt động và niềm tin của con người trong cuộc sống, mà truyền đạt và lưu trữ, bởi biểu tượng.

Do đó tùy theo trường hợp khác nhau, mới có những cụm từ dành riêng cho hoa như sau : Hoa chúc mừng, Hoa sinh nhật, Hoa tình yêu, Hoa văn phòng, Hoa xin lỗi, Hoa chia buồn, Hoa ngày cưới.
Thường mùa Xuân là mùa cho các loại hoa khoe sắc. Mùa khởi đầu, hy vọng mà Mãn Giác thiền sư có viết bài thơ :
"Xuân đi trăm hoa rụng.
Xuân đến trăm hoa cười.
Trước mắt việc đi mãi
Trên đầu già đi rồi
Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một nhành mai"
Đây cũng là sự an lạc trong tỉnh thức của từng phút giây, khi mùa Xuân đến, mà Ngài muốn nhắc nhở rằng : Không quá mong đợi mùa xuân đến, không vội âu lo khi mùa xuân đi. Bởi đó là quy luật của tự nhiên.
Khi nhìn cảnh sắc thiên nhiên và vạn vật cùng chung khúc ca Xuân đang bừng lên trong từng cánh hoa buổi sớm mai, thì sự bình dị thanh cao của Sen trong mùa hạ cũng làm cho người ta nhớ đến những cảnh cây cỏ, súc vật thúi rữa, muc nát, sau những cơn lụt lội, để lại chung quanh ao đầm, bờ sông, mà Sen vẫn vươn mình ngất ngưỡng, tỏa hương thơm mát rượi, dưới bầu trời nắng hực, để làm dịu đi những nỗi đau khỗ của những người đang sống giữa cơn lốc của cuộc đời.
Theo kinh Pháp hoa, điều này cho thấy rằng, dù chúng ta đang sống trong nhà lửa tam giới đang bị thiêu đốt bởi những thứ lửa dục vọng tham sân si… nhưng chúng ta vẫn cố gắng bền tâm nhẫn nại chịu đựng để khắc phục vượt qua. Đồng thời dùng nước chánh pháp để tưới tẩm làm mát dịu tâm hồn, như hương sen.
Đối với Phật học, hoa sen biểu trưng cho sự trong sạch của cơ thể, lời nói và tâm hồn, khi đang còn lặn hụp trong bùn đen của những ao tù phiền não.
Hoa sen đúng là một loại hoa mà thiên nhiên đã ban tặng ưu đãi cho đất Việt, một loại hoa mang đậm hình ảnh bản sắc của người quân tử, qua câu ca dao Việt Nam : "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".
Khi nhìn những cánh hoa sen đang rực nở và một túi hột nằm ở giữa đài sen. Hình ảnh này là sự sáng tạo giống như mặt trời đang mọc, tỏa ánh sáng khắp nơi cho mọi loài được sinh sống và khi màn đêm xuống các cánh hoa thu mình trong nước, chờ ánh bình minh, rồi lại vươn lên, đó cũng là hình ảnh của sự tái sinh.
Tính hành trực hay tính thẳng thắn :
Từ xưa cho đến nay, Sen là loài hoa đẹp, thanh khiết, được đời yêu quí, trong thế giới tâm linh của người Việt. Chu kỳ sinh trưỡng của cây sen là một tấm gương kiên nhẫn và cố gắng, qua đức tánh cần cù, tinh tiến, cho người tu Phật noi theo trên con đường tỉnh thức và giải thoát.
Từ dưới đáy bùn sâu ngóc đầu lên trong nước, rồi từ lớp nước đục ở tận đáy  sâu ngoi lên lớp nước trong. Qua bao nhiêu phá vỡ ràng buộc của đất và nước, sau cùng Sen đã đạt đến ánh sáng mặt trời, để kết lấy đóa hoa, tỏa hương thơm cho đời.
Qua tiến trình chuyễn hóa trên, ít có loài hoa nào có thân hình vừa mang nụ hoa ở chót đầu và mọc lên thẳng tự nhiên như Sen. Điều này là hình ảnh tiêu biểu, trong Phật học, để nhắc nhở cho người tu hay người đang học Phật, cần nên sửa thân và tâm cho ngay thẳng. Bởi vì, đức tánh ngay thẳng là đức tánh rất quan trọng đối với việc áp dụng hành trì trong đời sống thực tế. Nếu làm được việc này, thì sẽ mang được nhiều ích lợi cho bản thân trong nhiều lãnh vực làm việc ở xã hội cũng như việc tu tập của cá nhân, và cũng là một cái gương cho những người chung quanh noi theo, như hoa sen mọc từ bùn thẳng lên, khoe sắc, tỏa hương.
Dù sinh trưỡng bất cứ nơi đâu, Sen đều vẫn mang lại những lợi ích cho con người về phương diện vật chất cũng như tinh thần trong đời sống hàng ngày.
Tánh rỗng :
Thân sen tuy thân ngay thẳng, nhìn thấy có vẻ rắn chắc ở bề ngoài, nhưng thân trống rỗng, xốp, chứa rất nhiều nước, không chắc, mà có khả năng chịu lực rất phi thường. Điểm đặc biệt này nói lên một ý nghĩa : Tất cả các pháp đều do nhân duyên sanh khởi, nhìn thấy như có, mà không thật có. Các pháp không ngoài tánh chân thật viên mãn, lúc nào cũng tròn đầy sáng suốt không biến hoại. Nếu thấu hiểu được như thế, phá được cái chấp mê lầm, nhận thấy hiện tướng các pháp do nhân duyên sanh khởi, thấu đạt chân tánh các pháp là chân thật tròn đầy. Đó là giác ngộ chứng quả.

Theo Minh Cú luận (Prasannapada).

"Mọi nhận thức về thế giới đều bị ngăn chận bởi tánh không, vì qua đó người ta nhìn thấy rõ cái không của mọi hiện hữu ". Thấy rõ cái không của chính mình, là làm cho chính mình thoát ra khỏi sự trói buộc. Tánh không làm tan biến đi tất cả các ý tưởng, lời nói, hành động và các điều bất tịnh gắn liền với chúng. "
Tánh nhân quả đồng thời :
Không chỉ hoa, mà quả cũng mang ý nghĩa biểu tượng nữa. Thí dụ như :
Quả đào tượng trưng sự trường thọ.
Quả lựu tượng trưng cho sự đông con cái.
Quả phật thủ tượng trưng cho phúc.
Quả quít tượng trưng sự tốt lành.
Thường các loại hoa khác trong thế giới thực vật, khi bông tàn mới kết nụ thành trái và có hột. Nhưng hoa sen thì ngược lại. Khi hoa nở thì đã có gương có hột sẵn rồi. Hình ảnh này nói lên một triết lý sống : Tuy hai mà là một, không thể tách rời, nhân quả không bao giờ khác biệt. Nhân nào thì quả đó.
Điều này nhắc nhở rằng người tu hay người đang học Phật, nếu muốn có đời sống được yên ổn, tươi mát, thơm như hoa sen, thì nên nhớ đến luật nhân quả mà hành xử, bằng cách tu thân tích đức, luôn làm lợi ích cho mình và  cho người, thì chắc chắn sẽ có hạnh phúc an lạc, ngay trong đời sống hiện thực, mà không cần phải đi tìm nơi đâu xa xôi.
Hoa sen trong kinh Phật thường có các màu : xanh, trắng, tím, hồng, vàng, đỏ và với số cánh hoa có khi : 4 cánh, 6 cánh, 8 cánh, 10 cánh, 12 cánh, 16 cánh, 20 cánh, 100 cánh, 1000 cánh và với mỗi loại như thế chúng có những ý nghĩa nhất định.
- 4 Cánh : Có thể tượng trưng cho Tứ Diệu Đế.
- 6 cánh : Có thể tượng trưng cho Lục độ Ba la mật.
- 8 Cánh : Có thể tượng trưng cho bát Chánh Đạo.
- 10 cánh : Có thể tượng trưng cho Thập độ Ba La Mật.
- 12 cánh : Có thể tượng trưng cho Thập nhị nhân duyên.
- 1000 cánh : tượng trưng cho trí tuệ viên mãn của một đấng giác ngộ.

Hình ảnh hoa sen lớn nhất ở Việt Nam, đó là ngôi chùa một cột. 
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 2860 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết