Trở về
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa Trống, Chuông, Mõ nhà Phật tiếp theo hai phần trước
Wednesday, Apr 13, 2011 11:34 am
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa Trống, Chuông, Mõ nhà Phật tiếp theo hai phần trước
Âm thanh của chuông, trống, mõ, trong các chùa chiền các âm thanh nhận được từ ba giác quan : nghe, thấy, và sờ chạm. Chúng có chức năng giúp con người tự mình cảm nhận, tự mình lắng nghe, tự mình chiêm nghiệm, trong nhịp sống xô bồ, bon chen, tràn đầy các cạm bẫy cám dỗ của tội lỗi, những lòng tham lam, ghen ghét hay những điều sai trái… phát sanh ra lý trí và ý chí trong nội tâm để hướng mình đến ánh sáng của trí tuệ và lòng từ bi, nhằm mang lại cho tâm hồn sự thanh tịnh, an vui hạnh phúc, và cũng làm giảm bớt áp lực của công việc trong đời sống mỗi ngày.
Tiếng chuông, trống, mõ, của Phật giáo cũng được xem như là phần tiếp thêm sức mạnh tâm linh cho các linh hồn bay lên siêu thoát.
Chuông Phật trong tiếng Phạn gọi là Ghaṇṭā. घण्टा, thuộc nữ tính. Theo từ điển Hán-Việt còn gọi là Kiền trùy. Người hoa dịch là Chung, Khánh.
Chuông lúc đầu, người ta dùng làm pháp khí để gõ thông báo giờ giấc làm Phật sự và để tập hợp mọi người trong chùa và sau đó chuyển thành âm cụ cho nghi lễ cúng tế được nghiêm trang.
Sách Ngũ Phần Luật, quyển 18 có ghi : “Thời Phật Đà, có một lần tăng đoàn làm lễ bố tát chưa thể kịp thời tập hợp, bèn tới một nơi hoang vắng toạ thiền hành đạo. Khi đó Đức Phật bèn bảo rằng phải gõ Ghaṇṭā, hoặc gõ trống, thổi ốc để tập hợp.
Một chương khác trong sách này cũng có kể lại : “Các vị tỳ khiêu không biết làm thế nào để dùng gỗ làm Ghaṇṭā, vì thế bạch với Đức Phật. Đức Phật nói: trừ cây sơn và các loài cây độc ra, còn các loại cây gõ phát ra tiếng, đều có thể làm được”.
Đại Trí Độ Luận quyển 2 có viết : “Đại Ca Diếp đến đỉnh núi Tu Di gõ chuông đồng”. Đây cũng là điều có thể cho thấy được, ngày xưa người ta đã biết dùng đồng để đúc chuông.
Theo Đại Tỳ Khiêu Tam Thiên Uy Nghi, quyển hạ thì có 5 việc cần gõ chuông : Khi hội họp thường kỳ |Khi ăn sáng |Lúc ăn tối |Khi trở về cõi Niết Bàn |Mọi chuyện vô thường.

Trong Tăng Nhất A Hàm Kinh, quyển 24 có viết như sau : A Nan đi lên giảng đường, tay cầm ghanta và nói: Ta nay gõ trống của Như Lai, từ nay về sau các đệ tử của Như Lai nên tập trung đầy đủ. Bấy giờ, ông lại đọc kệ rằng:
Hàng phục ma lực
Trừ kết vô hữu dư.
Lộ địa kích ghanta
Tỳ khưu văn đương tập.
Chư dục văn pháp nhân,
Độ lưu sinh tử hải,
Văn thử diệu hưởng âm,
Tận đương văn tập thử.
Ý Việt:
Hàng phục bọn ma quái
Trừ sạch không còn gì.
Mặt đất gõ ghanta
Tỳ khiêu nghe nên đến.
Những người muốn nghe pháp,
Để qua biển sinh tử,
Nghe thấy âm diệu kì,
Tất cả nên tập hợp.

Theo kinh Lăng Nghiêm, Ngài A Nan cũng lầm như chúng ta, cho nên đức Phật bảo Ngài La Hầu La đánh chuông để chỉ bày cho Ngài A Nan phân biệt cái "biến đổi tiêu diệt", và cái "thường còn không thay đổi". Khi tiếng chuông do Ngài La Hầu La đánh ngân lên, đức Phật hỏi Ngài A Nan có nghe không? 
Ngài A Nan đáp: 
Bạch Thế Tôn ! Nghe. 
Khi tiếng chuông dứt, Phật lại hỏi: 
A Nan có nghe chăng? 
Ngài A Nan đáp: 
Bạch Thế Tôn ! Không còn nghe nữa. Ðức Phật lại bảo Ngài La Hầu La, đánh tiếng chuông thứ hai, rồi Phật cũng hỏi như lần trước, và Ngài A Nan cũng đáp có nghe. 
Ðức Phật hỏi: 
A Nan, sau ông trả lời lẩn quẩn như thế? 
Ngài A Nan ngạc nhiên; đáp: 
Chẳng những một mình con mà mọi người ai cũng thừa nhận có tiếng thì có nghe, tiếng dứt thì không còn nghe. 
Ðức Phật hỏi lại: 
"Ông và mọi người đều cho có tiếng là có nghe, tiếng dứt, thì không có nghe nữa; thế là "tánh nghe" theo tiếng mà mất, thì có lẽ không bao giờ nghe nữa. Tại sao lúc tiếng thứ hai ngân lên, lại còn nghe nữa ? Nếu nghe được tiếng thứ hai, thì nhất định biết không phải tiếng dứt mà không nghe. Tiếng có lúc còn lúc mất, "tánh nghe" vẫn thường không dời đổi. Vả lại, nếu tiếng dứt rồi mà tánh nghe không còn, thì cái gì biết được sự không nghe ấy?" 

Bảng biến hóa thân từ của ghaṇṭā
 
Nữ tính
Số ít
Số hai
Số nhiều
Chủ cách
ghaṇṭā
ghaṇṭe
ghaṇṭāḥ
Hô cách
ghaṇṭe
ghaṇṭe
ghaṇṭāḥ
Cách trực bổ
ghaṇṭām
ghaṇṭe
ghaṇṭāḥ
Cách dụng cụ
ghaṇṭayā
ghaṇṭābhyām
ghaṇṭābhiḥ
Cách gián bổ
ghaṇṭāyai
ghaṇṭābhyām
ghaṇṭābhyaḥ
Cách tách ly
ghaṇṭāyāḥ
ghaṇṭābhyām
ghaṇṭābhyaḥ
Cách sở hữu
ghaṇṭāyāḥ
ghaṇṭayoḥ
ghaṇṭānām
Cách vị trí
ghaṇṭāyām
ghaṇṭayoḥ
ghaṇṭāsu
 
Chuông là một nhạc cụ, được đúc bằng kim loại và phát ra âm thanh đơn giản. Hình dáng của nó được làm theo các hình tháp hay hình chén rỗng…
Chuông có nhiều kích thước và sức nặng khác nhau, tùy theo nhu cầu thiết bị của mỗi chùa để cử hành nghi lễ. Âm thanh ngân vang của chuông thay đổi tùy theo bình phương độ dày và tỷ lệ nghịch với đường kính của nó. Do đó mỗi tiếng chuông đều có âm sắc riêng của mình.

Còn tiếp
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 1436 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết