Trở về
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này
Friday, Apr 22, 2011 9:03 am
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này
Cà sa là tiếng phiên âm từ chữ Kāṣāya của tiếng Phạn, viết theo mẫu devaganari : कषाय, tiếng Pali : kasāva. Dạng phân âm của कषाय (kashhaaya) = .Cà sa, कषाय, Kaṣāya là chữ viết từ gốc động từ √ कष् kaṣ (có nghĩa :Tiếp xúc với, quan hệ với, gãi ngứa, cào, đánh vảy, bôi cạo). Thân từ Kaṣāyā thuộc tĩnh từ và có ba dạng : nữ tính, nam tính, trung tính.
कषाय, kaṣāya, trong tiếng Phạn không có nghĩa là áo và trong ngôn ngữ bình dân, nó có nhiều nghĩa như sau : Làm se, chất làm se, hương vị làm se, chất làm se hương vị, mùi hăng, tiết dịch của cây, nước trái cây, kẹo cao su, nhựa, thuốc mỡ, bôi nhọ, xức dầu, bụi bẩn, rác rưởi, vết dơ, tạp chất, tội lỗi, ngu dốt, khuyết tật, phân rã, phiền não, màu nghệ, màu da cam,màu vàng đỏ, nhuộm với màu cam, niềm đam mê của cảm xúc, mục nát, rỗng bộng…
Trong tiếng Phạn và tiếng Pali, Cīvara là từ dùng chung cho Y phục của tu sĩ, và không có phân biệt về màu sắc của nó.
Từ khi, thái tử Siddhārtha Gautama rời bỏ hoàng cung để tìm đạo, Ngài đã chọn lấy bộ đồ của người khất sĩ, được làm bằng nhiều miếng vải vụn, rách nát, dơ bẩn, nhặt từ trong đống rác hay lò thiêu, may lại thành một tấm hình vuông hay chữ nhật đủ để quấn thân và được nhuộm màu bằng những loại vỏ cây hay các loại cỏ khác nhau.
Sau ngày thành đạo, Đức Phật vẫn mặc chiếc áo khất sĩ và tiếp tục hướng dẫn các đệ tử của Ngài tu theo con đường Trung đạo, nhằm giải thoát mọi vướng mắc khổ đau trong cuộc sống của chúng sanh. Ngài cũng nói về luật nhân quả cùng định thức duyên khởi để chuyển mê khai ngộ, chuyển khổ thành vui.
Những lời giáo hoá của đức Phật là những đạo lý mà Ngài đã chứng nghiệm được, sau khi từ bỏ mọi nhiễm ô dục vọng của thế gian. Cuộc sống của Ngài đã chứng thực lòng hy sinh vô điều kiện và giá trị của cuộc sống này trở thành những biểu hiện mang năng lực từ bi tâm về lối sống, đạo đức của mỗi người, của từng nhóm, để góp phần làm cho con người thanh tịnh tại tự, trong sự bình đẳng, hỷ, xả, vô ngã, vị tha, không lầm đường lạc lối và không gây tội lỗi trong cuộc sống bình thường.
Nẻo đường giáo hóa của Đức Phật không phải là một học thuyết, mà chỉ là một tiến trình tu tập, thực tiễn, đơn giản, nhưng hoàn chỉnh đầy đủ tính nhân bản đem lại niềm tin, sức sống cho con người, xã hội và cũng dễ dàng áp dụng trong cách sống của mỗi cá nhân. Vì vậy cho nên, càng ngày càng có thêm nhiều người biết và quan tâm đến.
Từ ánh sáng đắc đạo dưới gốc cây Bồ đề, cho đến bài chuyển bánh xe pháp luân lần đầu tiên, tại vườn Lộc Uyển. Rồi việc quy y nhà Phật của 5 anh em Kiều Trần Như, tiếp theo sự thu nhận Yasa và 54 người bạn của người thanh niên trẻ này xuất gia. Đức Phật đã tạo thêm những điều kiện thuận lợi trong việc tiếp độ cho người xuất gia và giao Tôn giả Kiều Trần Như trách nhiệm trông coi, chỉ dạy cho họ về nếp sống căn bản đầu tiên của đời sống xuất gia, và những cách tu học khác nhau theo giáo pháp của Ngài.
Sự hình thành đầu tiên của tăng đoàn vào lúc đó chưa có gì, Đức Phật và các đệ tử của Ngài vẫn trú ngụ dưới những gốc cây rừng hoặc dưới những túp lều lá. Mặc dù Tăng là nửa phần thuyết giáo của Đức Phật, nhưng Ngài không có đặt quy cách riêng về y phục cho Tăng đoàn của Ngài.
Còn tiếp
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 1603 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết