Trở về
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này, phần ba
Monday, Apr 25, 2011 11:22 pm
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này, phần ba
Từ trong ý nghĩa của nghi lễ xuất gia, hình ảnh của chiếc áo cà sa đã gắn liền trong cuộc đời của người tu sĩ. Chiếc áo tuy đơn sơ nhưng nói lên một đời sống nhu hòa, nhẫn nhục, bình đẳng, khiêm cung của một tấm lòng cao quý của những bậc tu hành. Tấm áo thầy tu chẳng những đem đến sự an vui, hạnh phúc cho cá nhân, mà còn là chất keo kết nối người con Phật với Pháp trong dòng giác ngộ.
कषाय, kaṣāya, như đã biết là một thuật ngữ có nhiều ý nghĩa. Từ những khái niệm về cái thật, cái giả, để nhận biết và phân biệt mình với người khác trong đời sống thiên nhiên, đã trở thành những yếu tố nội hàm mở rộng qua nhiều cách hiểu khác nhau,bao gồm những gì liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của con người. Qua quá trình phát triển này, cho thấy con người có khả năng sáng tạo trong việc định hình thế giới của mình dựa vào những nguyên lý : về bản chất, về thành tựu công năng, về phụ thuộc, về chứng minh hợp lý, để đảm bảo cho sự sống còn của chính mình.
 
Những giá trị vật chất và tinh thần mà do con người tạo ra trong quan hệ giữa con người và xã hội và hình thức tổ chức đời sống của họ, khó có một xác định nào để diễn đạt một cách đầy đủ về tính đa dạng bất thường này.
 
Trong thời mạt pháp, những yếu tố cơ bản tác động bên ngoài hay bên trong mang tính xã hội, kinh tế văn hóa, đạo đức, tâm sinh lý…nghề nghiệp và sự hành động có ý thức của con người đã bị suy thoái trong nhiều lãnh vực khác nhau, và tạo thành những cuộc xung đột về giá trị giữa các cá nhân hoặc trong các nhóm người lập dị, để làm định chế đối lập có quyền lực phản ảnh ngược lại với những ý nghĩa của các niềm tin hay lòng tín ngưỡng khác nhau của đại chúng, hay các giá trị phù hợp với quy định chuẩn mực chung của toàn xã hội.
 
Sau thời kỳ hưng thịnh, đến thời kỳ mạt pháp là việc tự nhiên không thể chối cãi được theo luật định của thiên nhiên và Đức Phật có nói :" Từ một thể bé nhỏ cho đến vũ trụ bao la đều phải trãi ra bốn thời kỳ : THÀNH, TRỤ, HOẠI, KHÔNG."
 
Mạt Pháp tiếng Phạn gọi là Kali Yuga, viết theo mẫu chữ devaganari : कलियुग, Theo những truyền thuyết cổ đại về chiêm tinh học của Ấn độ và trong tinh thần Ấn giáo, người ta quan niệm rằng sự thành, trụ, hoại, không, của vũ trụ cũng phải theo từng chu kỳ xảy ra.
 
Chu kỳ thời gian của vũ trụ vật chất được tính bằng năm Phạm Thiên. Một cung của chu kỳ lớn(Yugas)tổng số thời gian hạn định là 4.320.000 năm dương lịch và trong đó gồm bốn chu kỳ nhỏ được sắp theo thứ tự như sau : Satya yuga hay còn gọi là Kṛta yuga, Tretā yuga, Dvāpara yuga và Kali yuga.
 
Yuga viết theo mẫu chữ devaganari : युग, được gọi là chu kỳ tịnh hóa của vũ trụ hay một ngày đêm của Phạm Thiên, theo kinh sách Veda.
 
Mỗi chu kỳ nhỏ của chu kỳ lớn đều có tổng số thời gian hạn định khác nhau :
 
Satya Yuga là chu kỳ cực thịnh và còn được gọi là thời kỳ vàng và có tổng số thời gian hạn định là 1,728,000 năm. Satya, thân từ vừa là danh từ và tĩnh từ, có ba dạng : nữ tính, nam tính, trung tính, ghép lại từ chữ [sat-ya], viết theo mẫu devaganari : सत्य. Satya có nghĩa : sự thật, thực tế, lời hứa, lời thề, chân thành, trung thực, đúng, chính xác, kỳ diệu sâu sắc, tinh tế, đạo đức, tốt, thành công, có hiệu lực, hợp lệ, thời kỳ vàng.
 
Còn tiếp
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 1697 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết