Trở về
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này, phần năm.
Monday, Apr 25, 2011 11:59 pm
Vài dòng giới thiệu về ý nghĩa của từ Cà sa và chiếc áo mang tên này, phần năm.
Theo  sự giải thích của Markandeyavềchu kỳ Kali Yuga như sau :
 
Thể chế chính trị : Không còn sự công minh. Người lãnh đạo không ý thức được nhiệm vụ của mình, không còn quan tâm đến việc phát triển tâm linh, ngược lại họ chỉ lo bảo vệ quyền lợi của mình. Con người bắt đầu đi tìm những vùng đất có nguồn lương thực chủ yếu.
 
Mối quan hệ với con người : Con người trở nên tham lam và hung hăng. Sự vô minh và thiếu niềm tin đạo đức vào chánh pháp càng ngày tâng thêm, người ta bắt đầu điên loạn. Tình dục được xem là lý tưởng sống. Con người đắm chìm trong cơn say sưa chè chén. Những bậc tu hành không còn được tôn trọng, và các môn đồ liều lĩnh làm sai giáo pháp của thầy mình… khiến người ta lầm đường lạc lối. Mọi người sẽ không tin tưởng bất cứ ai trên thế giới, ngay cả trong gia đình của họ. Cái chết và nạn đói sẽ được ở khắp mọi nơi…
 
Kali Yuga bắt đầu từ khi nào ? Theo các lối tính lịch chiêm tinh học Vệ Đà của người Ấn ngày xưa, thường được trên sự chuyển động của các thiên thể. Họ có khái niệm rằng tất cả các hệ thống, ý tưởng và sự kiện xảy ra đều có một tiến trình bắt đầu bằng những điểm như sau :  Khởi đầu, giữa và kết thúc, để giải thích tất cả các khái niệm về mọi yếu tố vật chất của vũ trụ hầu giúp cho loài người hiểu được, những hàm chứa cái thật và cái giả trong các yếu tố đó qua những thời gian sinh sống của con người được tính bằng năm âm lịch hay dương lịch.
 
Theo truyền thuyết Vệ đà, cứ mỗi ngày, của Phạm thiên (Brahma), vũ trụ lại một lần được sáng tạo, rồi lại bị hút đi mỗi đêm, và tiến trình thay đổi này có bốn giai đoạn nối tiếp, gọi là Yuga. Nó bắt đầu bằng giai đoạn Satya, tức là giai đoạn đặc trưng bởi sự khôn ngoan, nhân đức và tôn giáo, một cách thực tế không có sự thiếu hiểu biết, tiếp theo đó là Tretā, Dvāpara và thúc với Kali, là giai đoạn đầy xung đột và tuyệt vọng hiện nay của con người.
 
Một truyền thuyết có ghi trong Vishnu Purana, vào cuối ngày Phạm Thiên, vật chất của vũ trụ sẽ bị phá hũy hòa vào Đại Dương Nguyên Thủy và tiếp theo trong một “đêm Phạm Thiên” sẽ không có sự sống nào tồn tại, và mãi cho đến một ngày Phạm Thiên mới, sự sống sẽ lại bắt đầu.
 
Trong quyển sách chiêm tinh “The Holy Science” của Yukteswar Giri viết vào thế kỷ 19 có ghi : Từng chu kỳ Yuga liên quan đến một giai đoạn đạo đức tâm linh của con người, sự chi phối này là do sự lôi kéo bởi chuyển động của các vì sao xung quanh mặt trời. Từ đó, nền văn minh đạo đức con người, và các biến động vật chất của vũ trụ sẽ suy thoái dần dần.
 
Theo ông có một truyền thuyết nói rằng : “Hoàng đế Maharaja Yudhisthira nhìn thấy bóng tối Kali Yuga bắt đầu giăng phủ đất trời, Ngài truyền ngôi cho Thái tử, và cùng với những nhà Thông thái đi ẩn cư ở dãy Himalaya. Do đó, không ai trong hoàng cung biết rõ nguyên tắc nào xác định cách tính Yuga”.
 
Trong khái niệm về cách tính các yuga của Yukteswar Giri cho biết thời điểm suy giảm của Kali Yuga đã bắt đầu vào tháng 9 năm 499 TCN, và thời điểm tiến lên khi đi của chu kỳ Dwapara đã bắt đầu vào tháng 9 năm 1699.
 
Yukteswar Giri cho ví dụ như: Sự chuyển động của toàn bộ Thái Dương Hệ tạo ra một điểm năng lượng cực lớn (gọi là Vishnunabhi), mà Mặt Trời quay quanh nó. Đây là trung tâm của quyền năng sáng tạo của Thượng Đế, nó tạo ra sức hút ảnh hưởng đến đạo đức tinh thần của thế giới.
 
Hiện nay đangn nhiều sự tranh cải về cách tính thời gian của chu kỳ Yuga, cũng như chu kỳ cuối Kali. Theo sự nhận định của Yukteswar Giri và Sri Aurobindo, thì chúng ta đang ở trong chu kỳ Dwapara Yuga, và thời gian của chu kỳ Kali Yuga. Còn ông Kullu Bhatta cho biết, chu kỳ Kali Yuga là 432.000 năm, tính đến năm 1894 đã qua 4.994 năm, và chỉ còn lại 427.600 năm.
 
Trong quyển thuật chiêm tinh Siddhanta Surya có ghi : Chu kỳ Kali Yuga bắt đầu vào lúc nửa đêm (00:00), tính từ ngày 28/2/3102 TCN (theo lịch Julian), hoặc 23/1/3102 TCN (lịch Gregorian). Trong khi đó cách tính thiên văn của người Ấn, thời đại Kali Yuga bắt đầu vào ngày 18/02/3102 TCN.
 
Người Maya nói Đại chu kỳ thứ năm của họ bắt đầu vào năm 3114 trước TCN, và kết thúc vào ngày 21/12/2012.
 
Còn tiếp
Kính bút
TS Huệ Dân
Bài này đã đọc 1424 lần
Chưa có bình luận
Viết bình luận
* Tên
* Email (cộng đồng không xem được hộp thư tác giả)
*
* Điền những mã kiểm chứng
* - Tất cả các ô trống phải điền hết